Top 7 thực phẩm giữ cho răng khỏe mạnh
9 năm trước
Theo Christine D. Wu, một nhà nghiên cứu nha khoa nhi tại Đại học Illinois, Chicago, một số loại thực phẩm nhất định được coi là tốt cho răng, giúp răng khỏe mạnh.


Thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa giúp bạn giữ được hàm răng khỏe mạnh nhờ loại bỏ đường và thức ăn thừa vốn là các tác nhân hình thàng mảng bám vì mảng bám răng tạo ra axit gây thiệt hại răng, sâu răng và hàng loạt các vấn đề răng miệng khác. Ngoài những thói quen này, bạn cũng nên chọn một số thực phẩm dưới đây để giúp răng khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu của Christine D. Wu, một nhà nghiên cứu nha khoa nhi tại Đại học Illinois tại Chicago thì cũng có một số loại thực phẩm nhất định được coi là tốt cho răng. Chúng giống như “thực phẩm chức năng” có thể giữ cho hàm răng của bạn khỏe mạnh. Dưới đây là 8 loại thực phẩm “thân thiện” với răng đã được chứng minh trong nghiên cứu.

1. Trà

Hợp chất polyphenol được tìm thấy trong trà đen và trà xanh, làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn liên quan đến sâu răng và bệnh nướu răng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Chicago cho thấy những người xúc miệng với trà đen trong một phút, 10 lần một ngày, có ít sự tích tụ mảng bám trên răng của họ so với những người xúc miệng bằng nước thông thường. Hơn nữa, kích thước và độ dày của mảng bám cũng giảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trà sẽ làm suy yếu khả năng liên kết của một số vi khuẩn với các vi khuẩn khác lại với nhau.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa 2010, Wu và các đồng nghiệp đã viết rằng trà, đặc biệt là trà đen, chống hôi miệng, hoặc hơi thở có mùi. "Polyphenol ngăn chặn các gen của vi khuẩn kiểm soát việc sản xuất các hợp chất có mùi trong miệng", Wu nói.

Top 7 thực phẩm giữ cho răng khỏe mạnh 1
Ảnh minh họa

2. Pho mát

Nghiên cứu công bố trên tạp chí General Dentistry đầu năm nay báo cáo rằng những người trong độ tuổi 12 – 15 tuổi ăn pho phát Cheddar có nồng độ axit trong miệng thấp hơn những người ăn sữa chua không đường hoặc uống một ly sữa mỗi ngày.

Sau khi ăn các loại thực phẩm, các thanh thiếu niên và thiếu niên súc miệng với nước. Nồng độc axit, pH trong miệng sau đó được đo 10, 20 và 30 phút sau khi rửa. Những người uống sữa hoặc ăn sữa chua cho thấy mức độ pH không có sự thay đổi, nhưng những người ăn pho mát đã giảm nhanh chóng ở mỗi khoảng cách đo lường. Nhờ đó, răng bạn được bảo vệ tốt hơn.

"Pho mát có thể trung hòa axit mảng bám. Hơn nữa, phản xạ nhai làm tăng sản xuất nước bọt giống như một dòng sông, nước bọt rửa trôi một số vi khuẩn trong miệng", Wu, người không tham gia trong nghiên cứu về pho mát nói. 

3. Nho khô

Vị ngọt tự nhiên, nho khô không chứa sucrose hay đường. Đường giúp vi khuẩn bám dính vào bề mặt răng, sản sinh ra mảng bám, Wu nói. Nho khô cũng là một nguồn chất phytochemical, có thể tiêu diệt vi khuẩn sinh ra mảng bám gây sâu răng. Wu cũng đã tìm thấy một số hợp chất trong nho khô cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng.

Top 7 thực phẩm giữ cho răng khỏe mạnh 2
Ảnh minh họa

4. Các loại thực phẩm giàu vitamin

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, thực phẩm có chứa canxi - như pho mát, hạnh nhân, rau lá xanh - và các thực phẩm giàu phốt pho - chẳng hạn như thịt, trứng và cá - có thể giúpgiữ cho men răng chắc và khỏe mạnh.

"Các loại thực phẩm và đồ uống có chứa axit có thể gây ra tổn thương nhỏ trên men răng", Wu nói. "Canxi và phốt pho giúp bù đắp những khoáng chất cho những thương tổn trên răng." Nó cũng tốt cho xương, trong đó bao gồm xương hàm.

5. Kẹo cao su

Nhai kẹo cao su sau khi ăn giúp làm tăng tiết nước bọt, bài trừ một số vi khuẩn tồn dư còn lại trên răng. Nhưng đó phải là kẹo cao su không đường. Bởi nếu không vi khuẩn sẽ dựa trên “đường” để sản sinh mảng bám, Wu nói.

Top 7 thực phẩm giữ cho răng khỏe mạnh 3
Ảnh minh họa

6. Sữa

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ vào tháng Bảy năm 2013, Wu và nhóm nghiên cứu của mình phát hiện ra rằng uống một ly sữa sau khi ăn các thực phẩm giàu tinh bột, trái cây nhiều đường … sẽ giúp làm giảm lượng axit trong miệng.

"Sữa vô hiệu hóa một số các axit do vi khuẩn mảng bám", Wu nói. Tuy nhiên, thêm đường vào sữa không có lợi ích tương tự. "Sữa trở thành một xi rô ngọt ngào, có hại cho răng", Wu nói thêm. Uống một ly sữa sau khi ăn một món tráng miệng ngọt, giống như bánh sôcôla, có thể bảo vệ răng. 

7. Quả nam việt quất

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu sâu răng, nam việt quất có chứa polyphenol (giống như trà), có thể ngăn ngừa mảng bám dính vào răng, do đó làm giảm nguy cơ sâu răng. Tuy nhiên, do nam việt quất có vị chua, nên nhiều sản phẩm từ trái cây này có bổ sung thêm đường, có thể ảnh hưởng đến hàm răng, Wu nói. Vì vậy, bạn nên chú ý khi lựa chọn những sản phẩm này.