Những Biểu Hiện Của Bệnh Nha Chu
3 năm trước
Những Biểu Hiện Của Bệnh Nha Chu


Có lẽ mọi người đều biết đến bệnh nha chu là một thể bệnh răng miệng bộc lộ sớm và phổ biến chỉ xếp sau bệnh sâu răng, bệnh hay phát sinh tại nhiều răng và hậu quả tác hại làm rụng hàng loạt các răng ở những người trên 40 tuổi có ý thức vệ sinh răng miệng kém.

Nhưng để xác định xem mình có mắc căn bệnh này không là chuyện không mấy đơn giản. Bởi biểu hiện của bệnh khá dễ nhầm lẫn với những bệnh răng miệng khác. Sau đây là một số thông tin cơ bản giúp cho bạn nắm rõ biểu hiện bệnh.

Nguyên nhân chính của bệnh nha chu


Là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám dọc theo cổ răng, khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám này sẽ gây viêm nướu răng.


Theo thời gian, mảng bám răng bị vôi hóa (cứng dần) thành vôi răng (còn gọi là cao răng). Khi ấy, nướu sẽ bị viêm nặng hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu cơ thể có một bệnh toàn thân nào đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Bệnh nha chu thường diễn biến qua 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu.

Ở giai đoạn nướu bị viêm, nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi hẳn. Bệnh viêm nướu có khả năng hồi phục, nhưng nếu không điều trị có thể tiến triển sang viêm nha chu khi mô liên kết nướu với răng bị phá hủy. Khi đó túi mủ sẽ được tạo thành giữa răng và nướu (gọi là túi nha chu).
 Các vi khuẩn độc hại trong mảng bám và vôi răng tiếp tục tích tụ trong túi nha chu này làm xương nâng đỡ răng bị tiêu dần đến răng bị lung lay, miệng có mùi hôi khó chịu.

Biểu hiện của bệnh nha chu

Cảm giác ê buốt hoặc đau răng

Răng bình thường được bảo vệ bởi lớp men cứng bên ngoài, bao quanh bởi nướu (lợi). Khi men răng bị bào mòn, các ống ngà chứa nhiều đầu dây thần kinh ở cổ răng sẽ bị lộ ra ngoài.
 Các kích thích bên ngoài như nóng, lạnh hoặc chua bị truyền trực tiếp đến tuỷ răng, gây ra cảm giác ê buốt hoặc đau răng.

 Ê buốt răng thường xuất hiện và biến mất nhanh, khiến người bệnh chủ quan. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nha chu.

Nguyên nhân của tình trạng ê buốt thường do chải răng mạnh, làm mòn bề mặt men răng và dẫn đến lộ ngà. Ngoài ra, chế độ ăn hàng ngày chứa nhiều axit như đồ chua, nước soda có thể gây mòn và phân huỷ bề mặt răng.

Cảm giác ê buốt răng khi ăn đồ lạnh là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nha chu

Lợi sưng đỏ, dễ chảy máu, răng bị lung layKhi tình trạng vệ sinh răng miệng không sạch,có nhiều mảng bám vi khuẩn lắng đọng nhiều trên rãnh lợi,kẽ răng lâu ngày làm cho lợi bị viêm, sưng đỏ ,chảy máu,làm lung lay một hay nhiều răng.

Bệnh nha chu làm cho lợi bị viêm, sưng đỏ và chảy máu

Tích tụ vôi răng

Trong điều kiện bình thường,nếu không vệ sinh răng lợi sạch sẽ thì 24 giờ sau khi tụ tập các mảng bám sẽ cứng lại tạo thành vôi răng mới và cứ thế nếu không chải răng sạch sẽ,thường xuyên kỹ lưỡng thì cứ thế lớp vôi răng càng dày lên.
Ấn vào nướu thấy mủ chảy ra

Khi lợi bị viêm,nhiễm trùng thường là màu đỏ sậm,căng phồng bóng bẩy, dễ bị chảy máu khi ăn,nhai,hay đánh răng, ấn vào nướu có mủ chảy ra, điều đó chứng tỏ bạn đang có dấu hiệu mắc bệnh nha chu.

Răng di chuyển và thưa ra.

Khi lợi bị viêm,mô lợi trở nên lỏng lẻo thay vì bám chặt vào chân răng,lúc này sẽ rất dễ bị giắt thức ăn khi ăn,nhai.

Hơi thở có mùi khó chịu

Là một trong những triệu chứng dễ nhận biết nhất của bênh nha chu.


Hơi thở có mùi khó chịu là dấu hiệu của bệnh nha chu


Chung quy lại các biểu hiện lâm sàng của bệnh nha chu được cụ thể hóa bằng những dấu hiệu trên đây. Cùng với việc cung cấp kiến thức về nguyên nhân, diễn biến của bệnh đã giải thích ngắn gọn lí do xuất hiện những dấu hiệu này. Hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ nha khoa khi gặp phải những biểu hiện của bệnh nha chu nhé!