Các Loại Răng Sứ Kim Loại Trong Ngành Nha
3 năm trước
Các Loại Răng Sứ Kim Loại Trong Ngành Nha


Hiện nay, để phục vụ nhu cầu làm răng sứ ngày càng cao của bệnh nhân thì có rất nhiều loại răng sứ được phát minh ra đời, trong đó dòng răng sứ kim loại là răng sứ được nhiều người chú ý đến vì giá thành thấp, phù hợp với điều kiện của nhiều người.


 Trong dòng răng sứ kim loại này lại được phân biệt thành nhiều loại răng sứ khác nhau, vì vậy với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các loại răng sứ kim loại trong nha khoa để các bạn hiểu rõ hơn.


Các loại răng sứ kim loại trong nha khoa hiện nay được sử dụng thường xuyên gồm 3 loại răng chính đó là: răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan và răng sứ kim loại quý.

1. Răng sứ kim loại thường:

Đây là là loại răng sứ đầu tiên “mở đường” cho phương pháp trồng răng sứ hiện đại, được chế tạo với khung sườn bên trong được làm từ hợp kim loại Ni – Cr hoăc Cr – Co, và bên ngoài được phủ nhiều lớp sứ Ceramco III mỏng để tạo thành hình dạng, kích thước và màu sắc đều giống răng thật tự nhiên.


Răng sứ kim loại

 

Răng sứ kim loại thường tương đối cứng chắc, chịu được lực nhai cao, màu sắc của lớp sứ bên ngoài lại tương tự như răng thật nên cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người sử dụng. Hơn nữa, giá của răng sứ kim loại thấp nhất trong các loại răng sứ kim loại hiện nay.


Vì được làm từ hợp kim loại nên răng sứ kim loại có tính dẫn nhiệt cao, khiến cho bệnh nhân cảm thấy kích thích khi ăn uống những loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, gây ra sự kích ứng với mô nướu nếu bệnh nhân có tiền sử dị ứng với kim loại.

 Bên cạnh đó, vì khung kim loại có màu đen nên màu sắc răng sứ cũng sẽ không được tự nhiên, đặc biệt sau một thời sử dụng thì phần khung sườn kim loại bị oxy hóa đi, gây ra hiện tượng đen viền nướu răng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng.


Rang sứ kim loại gây kích ứng nướu và đen viên lợi

 

2. Răng sứ Titan:

Cũng giống với răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan cũng được cấu tạo bởi một hợp kim loại với các thành phần như Ni – Cr – Titan, trong đó thành phần Titan chiếm số lượng trọng yếu đên 10%, và bên ngoài khung sườn cũng sẽ được đắp nhiều lớp sứ mỏng để hình thành nên những mão răng sứ giả.(Răng sứ Titan)

Răng sứ Titan có độ cứng chắc cao hơn răng sứ kim loại, thích hợp với những cầu răng dài. Đặc tính của chất Titan được nhận định là rất an toàn và lành tính với cơ thể nên răng sứ Titan sẽ không hề gây ra sự kích ứng hay dị ứng nào với người sử dụng, đây là một bước vượt trội mà răng sứ Titan có được so với răng sứ kim loại thường.

Tuy nhiên, vì vẫn còn tồn tại những thành phần kim loại khác nên răng sứ Titan vẫn không thể tránh khỏi sự mất tự nhiên của răng sứ, khung sườn bên trong vẫn sẽ bị oxy hóa đi tạo thành hiện tượng đen viền nướu mất thẩm mỹ.

(Răng sứ Titan vẫn gây ra hiện tượng đen viền nướu)

3. Răng sứ kim loại quý:

Răng sứ kim loại quý hay còn gọi là răng sứ quý kim, phần khung bên trong của loại răng sứ này được tạo thành bởi vàng, platin, palladium và được phủ hoàn toàn sứ bên ngoài.


(Răng sứ kim loại quý)


Tuổi thọ của răng sứ kim loại quý khá cao, với đặc tính của kim loại quý khi sử dụng sẽ không bị đen viền nướu răng sau nhiều năm. Kim loại vàng có tính sát khuẩn, nên răng sứ có tác dụng chống được tình trạng viêm nhiễm xảy ra cho răng.

Việc sử dụng các kim loại quý hiếm, và yêu cầu kỹ thuật cao khi thực hiện, nên chi phí của dòng răng sứ này cao hơn so với các loại răng sứ khác, thông thường chi phí thực hiện răng sứ này sẽ dựa vào giá cả của thị trường nên đôi khi không phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.


 
4. Răng toàn sứ


Răng toàn sứ là loại răng được làm hoàn toàn bằng sứ. Những ưu điểm nổi bật của bọc răng sứ thẩm mỹ không kim loại hay còn gọi là răng toàn sứ so với răng sứ kim loại:

- Răng có màu như răng thật, đẹp tự nhiên, trong, bóng, đều so với các răng còn lại. đặc biệt vẫn là màu trắng dù chiếu quang.

- Độ bền lâu hơn, hàng chục năm không phải làm lại.

- Không đen viền lợi, không khe hở.

- Không kích thích mô mềm, không hôi miệng vì không bị dắt thức ăn và số lần khám ít hơn, phục hình nhanh hơn.

- Răng toàn sứ có các loại phổ biến là răng sứ Cercon, răng sứ Emax, Zirconia, HI-Zirconia…

Trên đây là những thông tin về các loại răng sứ kim loại trong nha khoa mà chúng tôi giới thiệu để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như những đặc tính của nó.

Nếu còn vấn đề thắc mắc nào mà các bạn chưa hiểu rõ thì đừng ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.